กระผม "เชฟอ้วน" จะนำท่านไปรับประทานอาหารแบบ unseen ร้านเล็ก ๆ ไม่มีชื่อเสียง..ถ้าอร่อย..ผมจะพาไปชิม...มีร้านอาหารอร่อย ๆ มากมายที่หลบอยู่ตามซอกหลืบ...ถูกมองข้าม..เพราะกระแสสังคมinternet ทำให้คนแห่กันไปชิมร้านดัง เดิม ๆ จนร้านดี ๆ เปิดใหม่ถูกมองข้ามไป เราจะไปชิบแบบไม่มีกฎ คงไม่มีอะไรที่ดี 100 เปอร์เซนต์ ร้านที่เราไปชิม...ถ้าเรา..ชอบก็บอกชอบ...ถ้าไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ..แต่ละร้านมีข้อดีข้อเสียแตกตางกันไป..ไม่ต้องเชื่อผมนะครับ..แต่อยากให้ตามรอยไป"ชิม"ด้วยตัวคุณเอง

วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ร้านโกปี้ นครศรศรีธรรมราช

ร้านโกปิ๊ กาแฟโบราณ อาหารอร่อย
วันก่อนได้มีโอกาสไปไหว้พระธาตุที่จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากไหว้พระธาตุแล้ว..ก็คิด ๆ อยู่ว่า น่าจะหาอะไรอร่อย ๆ กินหน่อย ขอเป็นร้านที่นิยมของคนท้องถิ่น จะได้รู้ว่าคนแถวนี้เค้าชอบกินไรกัน แต่เนื่องจากเราไม่ใช่คนแถวนี้ก็เลยต้องหาตัวช่วย โทรถามเพื่อนว่า..ถ้ามานครฯ..หาไรกินกึ่งเบากึ่งหนัก จะกินไรดี เอาที่มีของกินหลากหลาย...คำตอบที่ได้มา...ถ้ามานครศรีฯ ต้องไปกินที่"ร้านโกปี๊"

พูดถึงถ้าใครเคยไปทางใต้จะคงเคยได้ยินมาบ้างว่าคนที่นี่ชอบกินชา กาแฟ และศัพท์ที่ติดปากเวลาจะไปกินกาแฟคือ..ไปกินน้ำชา ซึ่งความหมายไม่ได้หมายความว่าไปกินน้ำชา แต่จะไปกิน ชา กาแฟ หรือโอวัลติน ฯ แล้วร้านกาแฟชงแบบถูงชักทั่ว ๆ ไป ก็จะเรียกว่า ร้านน้ำชา เช่นกัน อีกคำที่ความทราบ คือ โกปี๊ ก็คือ กาแฟดำ หรือ โอเลี้ยงนั่นเอง

ร้านโกปี๊ เป็นร้านแนวกาแฟโบราณ มีขนมปังปิ้ง โรตี ติ่มซำ ไปจนถึงข้าวหมกไก่ ถ้ามาไหว้พระธาตุ นครศรีธรรมราช ก็ลองแวะชิมกันดู ราคาไม่แพง รสชาติไม่ผิดหวัง


บรรยากาศร้านสไตส์ย้อนยุค ทำให้คิดถึงวัยเด็ก ที่คุณปู่ชอบพาไปกิน เส้นทางมาไม่ยาก ถ้าไหว้พระธาตุแล้ว ออกจากพระธาตุวิ่งต่อเข้าเมือง ตรงไปเรือย ๆ จนถึงหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วชิดซ้าย เลี้ยวซ้ายได้เลย ร้านอยู่ขวามือ มีที่จอดรถสะดวกสบาย ถ้าผ่านไปนครศรีธรรมราชก็ลงไปชิมดูนะครับดู เชฟอ้วน-ร้านโกปี้ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข้าวหมูแดงคู้บอน

ข้าวหมูแดง เป็นเมนูอีกอย่างที่ผมชอบ..เจอร้านไหนเป็นต้องชิม ว่าไปแล้วก็มีหลาย ๆ ร้านที่รสชาดอร่อย หัวใจความอร่อยก็อยู่ที่น้ำราดเป็นอันดับแรก ต่อมากก็เป็นหมูกรอบ,หมูแดง และไข่ต้ม สำหรับร้านนี้ผ่านไปชิมโดยบังเอิญ เห็นรดชาดอร่อยคุ้มราคา ก็เลยเอามาแนะนำกัน

ราคาพิเศษอยู่ที่ 40 หรือ 45 ไม่แน่ใจ น้ำราดรสชาดดี หมูกรอบที่เรียกได้ว่า"สมชืือ" กรอบจริง ๆ กรอบแทบจะเป็นแคบหมูอยู่แล้ว หมูแดงก็ไม่แห้งจนเกินไป ไข่เป็ดต้มมะตูม เป็นอะไรที่เข้ากัน..ว่าง ๆ ก็ไปชิมดูก็แล้วกัน

ร้านอยูในซอยคู้บอน เข้าจากปากซอย(รามอินทรากิโลเมตรที่ 8) ประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือถัดจาก เซเว่น ไปนิดเดียว สังเกตุได้ไม่ยาก ร้านเปิดขายเช้า ๆ ประมาณ 7 โมงไปจนถึงบ่ายสองบ่ายสามดู เชฟอ้วน-ข้าวหมูแดงคู้บอน ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

วันพุธที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาวปากน้ำ

วันก่อนได้ผ่านไปทำธุระแถว ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ พอตกเย็นเกิดอาการหิว เลยต้องหารอะไรกินซะหน่อย หลังจากขับรถวนดู ก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดูแล้วมีลูกค้าหนาตา คิดว่าน่าจะมีอะไรดี เลยลงไปชิมซะหน่อย โชคดีมาก เพราะไปถึงร้านประมาณ 1 ทุ่ม แต่เราก็เป็นพวกสุดท้าย หลังจากนี้หมด..โห..สอบถาม ป้าเจ้าของร้านว่าเปิดกี่โมง..แกบอกเปิดร้านประมาณ 4 โมงเย็น..โอ้วแม่จ้า..ทุ่มนึ่งขายหมดแล้ว...


เมนูที่ขึ้นชื่อที่ร้านก็คงจะเป็น พวกก๋วยเตี๋ยวต้มยำต่าง ๆ และเกาเหลา+ข้าวเปล่า ผมก็จัดไปทั้งสองอย่าง โอเคเลยกับก๋วยเตี่ยวต้มยำ ส่วนเกาเหลาข้าวเปล่าก็ไม่แพ้กัน มิน่าหละ หมดเร็วมาก

ระหว่างที่นั่งกินอยู่ ก็มีลูกค้าเข้ามาเรือย ๆ แต่เสียใจด้วย..หมดแล้วคร๊าฟฟฟฟ

การเดินทางไม่ยาก ร้านอยู่ตรงวงเวียนถนนสายลวดถึงวงเวียนแล้วเจอเลย
ดู เชฟอ้วน-ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

เสต็กท่าพระจันทร์

ร้านอาหารดี ๆ ราคาเหมาะสม รถชาดโอเค ผ่านไปท่าพระจันทร์ ตรงด้านกำแพงวัด มีร้านอาหารธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา เป็นร้านบนฟุตบาท เปิดประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป มีเมนูน่ากินหลายอย่าง แต่ที่ไปลองวันนี้ ก็เป็นเสต็ก สปาเก็ตตี้ไว้ซอส สปาเก็ตตี้ปลาเค็ม

ครัวแบบเปิดริมถนน ผัดกันเห็น ๆ ยิ่งทำให้น่ากินขึ้นไปอีก

เมนูมากมายจนเลือกไม่ถูก

อันนี้เสต็ก รสชาดดี ราคาไม่แพง..ถ้าจำไม่ผิด จานนี้ 49 บาท


สปาเกตตี้ปลาเค็ม..ผมชอบเป็นการส่วนตัว..


สปาเก็ตตี้ไว้ท์ซอส อีกอย่างที่ชอบ แล้วยังมีอีกหลายเมนู ที่ถ้าผ่านไปท่าพระจันทร์ตอนค่ำ ๆ จะไปชิมอย่างอื่นที่เหลือ..ใครผ่านไปแถวนั้นก็เชิญนะครับ

ร้านหาไม่ยาก อยู่ตรงข้าม swensens (สวินเซ่น) ท่าพระจันทร์เลย ต้องไปเย็น ๆ นะครับ ร้านเป็นประมาณ 6 โมงเย็น ไปลองชิมกันดูก็แล้วกัน
ดู เชฟอ้วน-เสต็กท่าพระจันทร์ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า